Cách nhận biết iPhone của bạn có đang bị theo dõi hay không?

iPhone là vật bất ly thân của chúng ta và nắm giữ nhiều thông tin riêng tư. Chính vì thế mà có rất nhiều nguy hiểm tiềm ẩn như bị theo dõi, nghe lén hoặc bị đánh cắp thông tin,… Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể kiểm tra xem iPhone của bạn có bị theo dõi không. Mình sẽ hướng dẫn cách nhận biết ngay tại bài viết sau đây! 

Nhận biết iPhone bị theo dõi

Dấu chấm cam là báo hiệu nghe lén

  • Hiện nay ở các dòng iphone hệ điều hành iOS 14 trở lên, ở góc bên phải trên cùng có bổ sung dấu chấm màu xanh hoặc là màu cam.

  • Nếu có dấu chấm màu xanh nghĩa là có ứng dụng nào đó đang dùng camera, còn dấu chấm màu cam có nghĩa là ứng dụng nào đó đang dùng micro.

Nếu như bạn đang không sử dụng ứng dụng nào trong hai tiện ích này mà vẫn xuất hiện dấu chấm xanh hoặc là cam thì chứng tỏ rằng đang có một ứng dụng nào đó truy cập trái phép vào trong hai tiện ích này.

Một số dấu hiệu khác

  • Dữ liệu 3G tăng đột biến: Cách nhận biết iPhone bị cài phần mềm theo dõi không là để ý xem nếu đột biến của dữ liệu 3G tăng thì bạn nên cẩn thận về chế độ bảo mật iPhone của mình.

  • Pin nhanh hết: Khi thiết bị gặp tình trạng một phần dung lượng sẽ bị tiêu hao vào ứng dụng ngầm, làm cho pin sẽ nhanh hết

  • iPhone tắt nguồn: Không iPhone nào tự nhiên tắt máy đột ngột khi không có vấn đề gì. Nguyên nhân gây ra có thể là do một số phần mềm gián điệp gây khá nhiều lỗi.

  • Đàm thoại Ồn: Nếu tình trạng này xảy ra nhiều hơn bình thường thì nó có thể là một dấu hiệu bị theo dõi cuộc gọi trên iPhone. Lắng nghe kỹ cách nhấn, bíp hoặc là tiếng nói trong cuộc đàm thoại. Một số tính năng nghe và ghi âm cuộc gọi cũng có thể gây ra tiếng ồn này khi họ truy cập vào iPhone của bạn.

  • Nhận nội dung báo cáo hay tin nhắn không bình thường trên iPhone: Phần mềm tin nhắn bị kẻ xấu lợi dụng bằng cách gửi những tin nhắn văn bản đến điện thoại của bạn và trong một vài trường hợp chúng cũng có thể được nhìn thấy.

Mẹo khắc phục

Tính năng định vị ở trên điện thoại

Dịch vụ định vị dựa vào GPS, Dữ liệu di động (3G/4G/LTE) và Wifi mang lại rất nhiều tiện lợi như là: Chỉ đường đi ở trên Google Maps, gắn địa điểm Facebook,… Chính vì điều này làm cho thiết bị của bạn rơi vào trong tình trạng bị người khác theo dõi từng đường đi nước bước và tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Bước 1: Bạn chỉ nên dùng dịch vụ định vị khi cần. Bạn truy cập Cài đặt > Ấn Quyền riêng tư Dịch vụ định vị.

Bước 2: Nhấn vào Dịch vụ định vị. Tại đây bạn hãy tắt dịch vụ này đi bằng cách gạt đi thanh trượt như trong hình,rồi ấn chọn Tắt.

Reset lại iPhone

Khi reset, điện thoại của bạn sẽ tự động cài đặt lại máy và đưa nó về trạng thái ban đầu và chắc chắn rằng sẽ không còn phần mềm ngầm theo dõi nào.

Trên đây là dấu hiệu để nhận biết iPhone của bạn có bị theo dõi hay không? Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *