Hệ điều hành iOS là hệ điều hành gì? Hệ điều hành nào bảo mật tốt nhất?

Apple cùng với iPhone đã làm thay đổi của lịch sử của ngành công nghệ di động. Cùng với sự thành công của mình, hệ điều hành iOS độc quyền của Apple là yếu tố vô cùng quan trọng. Vậy theo bạn hệ điều hành iOS là gì? Hệ điều hành nào bảo mật tốt nhất ? Cùng mình tìm hiểu trong bài viết nhé !

Hệ điều hành iOS là hệ điều hành gì?

iOS là một hệ điều hành của điện thoại di động được Apple phát triển và phân phối độc quyền cho phần cứng của Apple. Lúc đầu, iOS được ra mắt năm 2007 cho iPhone, sau đó nó đã được mở rộng để hỗ trợ cho những thiết bị khác của Apple như iPod Touch (vào tháng 9 năm 2007), iPad (vào tháng 1 năm 2010), iPad mini ( vào tháng 11 năm 2012) và cả thế hệ thứ hai của Apple TV trở đi (vào tháng 9 năm 2010).

Giao diện người dùng của iOS được dựa vào khái niệm về các thao tác trực tiếp bằng tay, sử dụng những cử chỉ đa cảm ứng. Các yếu tố giao diện điều khiển bao gồm những thanh trượt, công tắc, và cả các nút. Tương tác với những hệ điều hành bao gồm các cử chỉ như chạm, trượt, vuốt.

iOS 14

iOS 14 là một phiên bản iOS đầu tiên hỗ trợ thêm Widget trực tiếp vào trong Màn hình chính của iPhone. Những ứng dụng còn lại trên iPhone đều được đặt vào một trang mới App Library và đã được sắp xếp thông minh theo một số danh mục. Một số danh mục nói trên như là Mới thêm gần đây, Gợi ý, Giải trí, Mạng xã hội,… Nếu ứng dụng nào đó sử dụng nhiều thì nó sẽ có biểu tượng lớn hơn để có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng nhanh chóng của người dùng.

Quyền riêng tư bảo mật luôn là điểm nổi bật của iOS 14. Dưới đây là các điểm nổi bật về những tính năng bảo mật mới của iOS 14:

 • Người dùng có thể tùy chọn chia sẻ vị trí gần đúng với họ và các nhà phát triển ứng dụng thay vì phải là vị trí chính xác của họ khi cấp quyền truy cập vị trí ứng dụng.
 • Các nhà phát triển đã có thể cung cấp cho người dùng tùy chọn nâng cấp tài khoản hiện có của mình để Đăng nhập với Apple.
 • Chỉ thông báo trên thanh trạng thái mới khi ứng dụng đang sử dụng micro và Camera.
 • Các trang sản phẩm của App Store sẽ có những bản tóm tắt về tất cả phương pháp bảo mật do những nhà phát triển tự báo cáo, được hiển thị tại định dạng đơn giản, dễ đọc.
 • Bắt đầu từ khoảng đầu năm sau, tất cả các ứng dụng đều sẽ phải xin phép người dùng trước khi theo dõi.

iOS 15

Mặc dù iOS 14 đã có nhiều cải tiến cho iMessage và cả Shortcuts, nhưng vẫn có một số vấn đề  vẫn còn xuất hiện. Trên bản cập nhật iOS 15, Apple cho biết hãng đã ứng dụng 3 tính năng mới giúp cho người dùng có các trải nghiệm mới mẻ hơn khi sử dụng FaceTime, cụ thể là:   

 • Tính năng FaceTime Link sẽ cho phép người dùng chia sẻ đường link cuộc gọi cho người dùng khác và mời họ tham gia giống như cách mời họp trên những ứng dụng khác.
 • Tính năng SharePlay sẽ giúp người dùng chia sẻ màn hình để xem chung những tệp tin như là video và âm nhạc trong lúc gọi video call.
 • Công nghệ Spatial Sound sẽ giúp các thành viên tham gia cuộc gọi video sẽ có cảm giác như đang ở trong cùng một căn phòng.

Với thêm tính năng Live Text độc đáo, khi bạn mở camera, đưa vào các nơi có văn bản và chạm vô chúng, nội dung văn bản  cũng sẽ được tự động sao chép. Từ đó, bạn có thể thực hiện những thao tác như Copy (Sao chép), Select all (Chọn tất cả), Look up (Tra cứu) một cách dễ dàng. 

Bản iOS 15 mới sẽ tăng cường để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng cách tự động chuyển hướng dữ liệu duyệt web thông qua những máy chủ của Apple. Điều này bảo vệ người dùng thoát khỏi việc bị lộ dữ liệu cho những bên quảng cáo.

iOS 16

Apple sẽ mang đến một vài tính năng mới mẻ và khá thú vị khi phát hành bản cập nhật iOS 16. Thông tin về những tính năng siêu đỉnh như sau:

 • Màn hình khóa mới: Màn hình khóa mới trên iOS 16 sẽ cho phép bạn truy cập vào những Widget để dễ dàng thay đổi màn hình theo sở thích của bản thân. Thông báo cũng đã được thiết kế lại để cuộn lên từ ở phía dưới, đảm bảo cho người dùng có một cái nhìn rõ ràng hơn về Màn hình khóa đã được cá nhân hóa của người dùng.
 • Sử dụng Live Text trên video: Với bản cập nhật mới mẻ này, bạn có thể sử dụng tính năng Live Text ngay cả ở trên video. Bạn có thể tạm dừng một video bất kỳ và Live Text sẽ cung cấp thông tin đầy đủ thông tin.
 • Tách nền hình ảnh mà không cần dùng đến Phím tắt Background Remover: iOS 16 đã được nâng tầm cao khi mà tách nền hình ảnh, bạn có thể dễ dàng tách nền hình ảnh và có thể gửi qua Messages rất nhanh ,dễ dàng mà không cần phải tải bất kỳ phần mềm nào khác.

Về bảo mật riêng tư, Apple cũng đã bổ sung trên iOS 16 thêm một tính năng với tên gọi “Safety Check” (Kiểm tra an toàn) để bảo vệ người dùng trong tình huống bị lạm dụng. Tính năng này cho phép bạn thu hồi quyền truy cập vào trong một số thông tin cá nhân, chẳng hạn như là vị trí hoặc mật khẩu tài khoản mà được họ chia sẻ với người khác.

iPadOS15

Quả thực iPadOS 15 đã không gây cho chúng ta thất vọng khi đi kèm với hàng loạt thay đổi, cải tiến lớn về tất cả khía cạnh như tính năng, giao diện cũng như là khả năng đa nhiệm – yếu tố cực kỳ quan trọng trên những thiết bị màn hình lớn.

 • Thư viện ứng dụng – App Library: Đây là một thay đổi rất hữu ích sẽ cho phép bạn xem và quản lý tất cả những ứng dụng mà bạn đã cài đặt trên ‌iPad‌ của mình ở một chỗ.   
 • Ghi chú nhanh – Quick Note: Chỉ cần thao tác vuốt Apple Pencil , bạn đã có thể mở Ghi chú nhanh. Bạn cũng có thể tạo Ghi chú nhanh cho mình từ Trung tâm điều khiển hoặc là bằng phím tắt.

iPadOS 15 giúp bạn bảo vệ được quyền riêng tư trong Mail, giúp bạn có thể tránh khỏi những người gửi đang muốn tìm cách lấy thông tin hoạt động về mail của bạn, theo dõi cả hoạt động trực tuyến hoặc là xác định vị trí của bạn. Tính năng này cũng ngăn cản không cho người gửi tìm hiểu hay xem bạn đã mở email của họ chưa và cả thời điểm mở. 

Cách để cập nhật iOS

Mở Cài đặt trên iPhone > nhấn Cài đặt chung > nhấn Cập nhật phần mềm > Cuối cùng bạn ấn Tải về và cài đặt.

Cách để cập nhật iPadOS

Bạn có thể kiểm tra và cài đặt những bản cập nhật phần mềm ở bất cứ lúc nào. Mở Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm. Màn hình sẽ được hiển thị phiên bản iPadOS hcài đặt và cho biết liệu bạn có sẵn bản cập nhật không > nhấn Tải về và Cài đặt (Download and Install).

Như vậy là mình đã hướng dẫn xong tất tần tật về cách để bạn cập nhật hệ điều hành của Apple và hệ điều hành iOS trong iPhone. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *