Khám phá các định dạng nghe nhạc và xem phim trên iPhone

Những chiếc điện iPhone đến từ nhà Apple luôn được biết tới là những cực phẩm trong thế giới của những điện thoại thông minh. Ngoài khả năng là một công cụ để liên lạc và giải quyết công việc thì iPhone vẫn luôn hay được mọi người bàn tán và ca tụng về khả năng chơi game cũng như là những trải nghiệm vượt trội về nhu cầu xem nghe nhạc, xem phim của người dùng. Vậy bạn đã biết rõ các định dạng nghe nhạc và xem phim trên iPhone chưa? Cùng mình tìm hiểu kỹ nhé !

1. Thế nào là định dạng file?

Định dạng file là dùng để thông tin được mã hóa trong việc lưu trữ trong các file. Nó chỉ định cách các bit được sử dụng để mã hóa thông tin trong 1 phương tiện lưu trữ kỹ thuật số. Các định dạng tập tin có thể là độc quyền hoặc tự do hoặc cũng có thể không được công bố và mở.

Lấy ví dụ đơn giản khi bạn xem phim hay nghe nhạc chẳng hạn, bạn sẽ thấy rằng phần đuôi của các file video sẽ có ký tự .mp4 hoặc .mp3 trên các file âm thanh đúng không nào. Đấy là những định dạng file được dùng riêng cho tập tin video và tập tin âm thanh.

2. Các định dạng nghe nhạc và xem phim trên iPhone

-Định dạng H.264 (MPEG4-AVC)

H.264 còn có tên đầy đủ là MPEG-4 Part 10 AVC (Advance Video Coding – Mã hóa video cấp cao). H.264 được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2004. Nó đã nhanh chóng trở thành chuẩn nén Video phổ biến đến hiện tại trong việc ghi, nén và phát hình ảnh. Đem đến chất lượng hiển thị cao cùng với đó là khả năng tiết kiệm băng thông.

Đặc biệt hơn nữa, H.264 cho phép chuyển đổi thay phiên giữa chất lượng nén Lossy và Lossless. Ngoài ra, định dạng này còn tương thích với container .mp4, nó được sử dụng trong các dịch vụ phát video như Youtube, Vimeo, iTunes Store…. Và các phần mềm web như Adobe Flash, Microsoft Silverlight, HTML5…

-Định dạng MP3

MP3 có tên đầy đủ MPEG-1 audio Player 3 hay Motion Pictures Expert Group 1 Layer 3. Định dạng này được tạo ra từ qua quá trình cắt bỏ bớt dãy âm quá thấp và quá cao khi nén âm thanh. Đây cũng chính là định dạng âm thanh được dùng để chia sẻ trên các trang nghe nhạc nhiều nhất nhờ chất lượng âm thanh tốt và có một kích thước file nhẹ.

Tuy nó có 1 kích thước file nhẹ với tương thích hầu hết với thiết bị, nó được sử dụng rộng rãi nhưng có nhược điểm lớn nhất là chất lượng âm thanh bị giảm rõ nhiều so với bản gốc ở phòng thu.

-Định dạng AAC

AAC là cụm viết tắt của cái tên Advanced Audio Coding, dịch ra là mã hóa âm thanh tiên tiến. Đây được coi là 1 định dạng âm thanh đa năng, được nén theo kiểu lossy (các file nén không bảo toàn dữ liệu) theo tiêu chuẩn của MPEG-2.

AAC ra đời với mục đích xóa đi các điểm yếu của MP3, vì thế nên chất lượng âm thanh tốt hơn rất nhiều so với MP3.

AAC là định dạng có chất lượng âm thanh tốt hơn MP3 và được rất nhiều người yêu thích nhưng độ phổ biến vẫn sánh bằng được so với định dạng MP3.

AAC được sử dụng  hiện nay bởi YouTube, Android, iOS, iTunes và các bản portable của Nintendo và PlayStations sau này.

-Định dạng FLAC

FLAC có tên gọi đầy đủ là Free Lossless Audio Codec- 1 định dạng âm thanh có khả năng nén những file dữ liệu mà không làm giảm đi chất lượng vốn có ban đầu. Điều này giúp giữ được chất lượng âm thanh gần như tương đương với đĩa CD gốc.

Đây là định dạng được sử dụng rộng rãi ,phổ biến và chỉ đứng sau định dạng MP3.

Nhạc FLAC có rất nhiều mức tiêu chuẩn khác nhau như 24 bit và 64 bit. Tiêu chuẩn phổ biến nhất đó là chuẩn 16 bit/44.1 kHz, ở mức này được đánh giá là có chất lượng tương đương với đĩa CD.

-File Lossless

Lossless được hiểu đơn giản là 1 file nhạc chất lượng cao. Đi sâu hơn, Lossless là 1 dạng âm thanh số ( là âm thanh được mã hóa số).  Dạng âm thanh số này được làm bằng cách lấy âm thanh gốc rồi loại bỏ các dữ liệu (bit) không cần thiết đi.

File Lossless là tên gọi chung cho các loại file nén mà vẫn giữ nguyên dữ liệu file gốc , nó chỉ giảm đi lượng rất nhỏ khoảng 5% so với CD gốc. Nhờ đó mà chất lượng âm thanh đôi khi có thể tương đương với chất lượng CD gốc, thế nhưng dung lượng của các file Lossless cũng khá lớn.

Các file âm thanh lossless luôn có những đuôi file sau: .flac, .ape, .alac. Bên cạnh đó còn 1 số đuôi file khác như .tak, .tta,…


Trên đây những thông tin về các định dạng xem phim, nghe nhạc trên iPhone. Bạn có hài lòng với trải nghiệm này của nhà Apple không? Hãy để lại bình luận cho mình ngay bên dưới nhé. Sài Gòn Táo cảm ơn bạn đã đọc bài viết !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *