MacBook không Shut Down được ? Nguyên nhân và cách khắc phục

Macbook của bạn bị treo khiến bạn không thể khởi động lại hoặc tắt máy. Điều này khiến bạn cảm thấy rất khó chịu. Bạn chưa biết cách tắt Macbook đúng cách để không ảnh hưởng đến máy. Đừng lo lắng, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm những mẹo hay về cách tắt máy MacBook nhé!

Laptop MacBook không thể tắt máy.

Tắt tất cả các ứng dụng chạy ngầm hoặc chạy ngầm trên Macbook

Sử dụng Command + Option + Shift + Esc để đóng tất cả các ứng dụng đang chạy. Thao tác này giúp ích rất nhiều cho việc máy tính hoạt động bình thường trở lại.

Sử dụng cửa sổ Force Quit  Applications

Đây cũng là một trong những cách làm hiệu quả. Các hoạt động của nó khá giống với cái đầu tiên. Sử dụng tổ hợp phím Command + Option + Esc. Lúc này, trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ Force Quit Applications.

Sử dụng tổ hợp phím Space bar + Command.

Bước 1: Bạn sử dụng tổ hợp phím Space bar + Command.

Bước 2: Sau đó, một cửa sổ hiện lên, bấm vào Giám sát hoạt động để tra Spotlight rồi tìm kiếm.

Lúc này, công việc của bạn sẽ là tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân khiến máy không thể Restart. Ngoài ra, hãy tắt các ứng dụng chiếm nhiều dung lượng trên máy Macbook của bạn.

Sử dụng nút nguồn

Việc sử dụng nút nguồn để khởi động lại máy là điều không ai muốn làm. Điều này là vô cùng dễ hiểu khi đây là một thao tác rất có hại cho phần cứng của máy. Tuy nhiên, với những người chưa có kinh nghiệm xử lý Macbook thì đây được xem là cách làm đơn giản nhất. Chỉ cần nhấn và giữ nút nguồn trong vài giây. Sau đó đợi màn hình chuyển sang màu đen rồi nhấn nút nguồn lần thứ hai để khởi động lại thiết bị.

PRAM/NVRAM và Reset SMC

Bước 1: Bạn bấm và thả nút nguồn.

Bước 2: Sau đó ngay lập tức nhấn và giữ Option + Command + P + R trên bàn phím. Sau khoảng 20 giây, bạn có thể nhả các phím này và máy Mac của bạn sẽ khởi động như bình thường. Sau khi đặt lại NVRAM / PRAM, bạn cần điều chỉnh các cài đặt như độ phân giải màn hình, đĩa khởi động và múi giờ. Bây giờ, hãy thử khởi động lại hoặc tắt máy Mac của bạn như bình thường và xem sự cố có tiếp diễn hay không.

Cài đặt lại macOS

Một bản cài đặt mới không chỉ khắc phục sự cố tắt máy mà còn giải quyết một số sự cố khác do phần mở rộng hạt nhân còn sót lại và phần mềm được gỡ cài đặt một phần gây ra. Bạn có thể thấy máy Mac của mình nhanh hơn và có nhiều dung lượng trống hơn.

Bước 1: Trên bàn phím Mac của bạn, chọn nút nguồn ở phía bên phải để tắt nguồn.

Bước 2: Sau khi máy Mac khởi động lại, trên bàn phím của bạn, nhấn và giữ Option-Command-R cho đến khi hình cầu quay xuất hiện.

Bước 3: Chọn Cài đặt lại macOS, sau đó bấm Tiếp tục.

Bước 4: Bạn chọn Macintosh HD.

Bước 5: Cuối cùng, bạn đợi MacBook của mình khởi động lại.

Như vậy là mình vừa hướng dẫn các bạn cách sửa MacBook không Shut Down với vài bước cơ bản, rất đơn giản phải không nào? Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy để lại chia sẻ nhé! Xin cảm ơn quý khách hàng đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *