Phải làm sao khi loa MacBook của bạn bị rè. Khắc phục ngay !

Bạn đang nghe một bản nhạc hay trên MacBook và bạn cảm thấy loa của MacBook nghe bị rè, âm thanh không được rõ. Bạn đang loay hoay không biết xử lý như thế nào? Đừng lo lắng, xem ngay cách phục lỗi tại bài viết này nhé!

Loa của MacBook bị rè

1. Video, file âm thanh đang nghe thì bị rè

Nguyên nhân

Video nghe bị rè hay tệp âm thanh mà bạn đang mở có file âm thanh chất lượng kém, là nguyên nhân khiến bạn không nghe rõ. Đây là lý do đầu tiên khiến âm thanh náy Mac của bạn bị rè.

Cách khắc phục lỗi

Bạn chỉ cần mở 1 video âm nhạc bất kỳ trên YouTube để kiểm tra xem video của bạn nghe có bị rè không. Nếu chất lượng âm thanh cho thấy bình thường, thì vấn đề chỉ còn nằm ở file video/âm thanh mà bạn đã xem trước đó nó có chất lượng kém. Nếu mà bạn xem video nào đều bị rè thì chính xác loa MacBook của bạn đang có vấn đề. Lúc này bạn phải đưa MacBook của bạn đến trung tâm uy tín chất lượng để kiểm tra và sửa chữa.

2. Xung đột trong phần mềm

Nguyên nhân

Lỗi do xung đột phần mềm , đây là lỗi do bản thân ứng dụng đó quá nặng khiến máy Mac không thể nhận được Drive âm thanh.

Cách khắc phục

  • Reset lại PRAM: Ấn tổ hợp phím tắt Command + Option + P + R ở trên bàn phím

  • Reset lại SMC: Ấn tổ hợp phím Shift + Control + Option phía bên trái và nút nguồn.

3. Loa MacBook bị bụi bám

Nguyên nhân

Chiếc MacBook của bạn đã không vệ sinh sạch sẽ sau một thời gian dài sử dụng làm cho bụi bẩn tích tụ dày đặc trong máy, vào màng loa khiến chức năng của loa bị ảnh hưởng dẫn đến bị mất tiếng, âm thanh thì chập chờn hoặc bị rè.

Cách khắc phục

Nếu chiếc MacBook của bạn gặp phải trường hợp như này thì bạn có thể dễ khắc phục. Hãy sử dụng bông tăm chung với một ít cồn để vệ sinh, lau bụi bẩn một cách nhẹ nhàng và cận thận trên bề mặt loa Mac.

Để không phải gặp trường hợp bất tiện này, bạn nên vệ sinh máy Mac của mình thường xuyên hơn nhé.

4. Loa bị thấm nước

Nguyên nhân

Tình trạng loa bị rè có thể xảy ra khi bạn vô tình để nước thấm vào máy ,làm tiếng phát loa bị rè.

Cách khắc phục

Để giải quyết trường hợp này bạn nên nhanh chóng mang máy đến trung tâm bảo hành để kiểm tra và vệ sinh lại máy để lấy nước ra khỏi máy càng sớm càng tốt để tránh bị hư hại .

5. Màng loa đã bị rách

Nguyên nhân

Khi mở âm lượng lớn hết cỡ, làm tần số âm thanh thay đổi trực tiếp dẫn đến màng loa bị tách viền nghiêm trọng hơn là rách cả màng loa. Một số trường hợp dẫn đến tình trạng rách màng loa như do va đập, côn trùng gặm nhấm, …

Cách khắc phục

Dán lại vết rách, đến trung tâm bảo hành để nối lại dây cho loa. Thế nhưng việc này sẽ làm giảm chất lượng âm thanh nhiều hơn so với ban đầu. 

6. Đứt dây loa hoặc là chân tiếp xúc lỏng

Nguyên nhân

Qua thời gian dài sử dụng, máy bị xuống cấp do đó dây loa bị đứt hoặc do chân tiếp xúc bị lỏng. Bạn cần phải kiểm tra những chi tiết rồi để sửa chữa kịp thời.

Cách khắc phục

Để khắc phục, bạn có thể nối lại dây loa, tuy nhiên cách khắc phục này chỉ là tạm thời. Bạn nên thay lại dây loa mới.

7. Lỗi từ nhà sản xuất

Lỗi này khá hiếm gặp là do xuất phát từ nhà sản xuất. Tuy MacBook là dòng máy tính khá tiên tiến nhưng vẫn không thể nào tránh được tình trạng lỗi kỹ thuật. Nếu gặp lỗi này thì bạn nên đem máy đến các trung tâm bảo hành uỷ quyền của Apple để sửa chữa triệt để.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra ở MacBook của mình xem là loa của bạn bên trái hay bên phải bị lỗi :

Bước 1: Vào Menu Apple tại góc trái > Mở System Preferences.

Bước 2: ấn Âm thanh.

Bước 3: Mở Đầu ra > Di chuyển thanh qua trái và phải tại mục Cân bằng để kiểm tra loa nào là loa lỗi.

Vậy là mình đã vừa hướng dẫn cho các bạn cách để khắc phục loa MacBook bị rè, hãy nhanh tay áp dụng ngay nhé , nếu thử nhưng vẫn không được thì hãy nhanh chóng đem MacBook của bạn đến trung tâm bảo hành gần nhất. Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *