Chip xử lý của iPhone có thể mạnh đến mức nào ? Tìm hiểu ngay

Ngoài hệ điều hành iOS thì điều tuyệt vời tạo nên sự khác biệt so với phần còn lại của thế giới thì iPhone có gì thú vị ? Hãy cùng tìm hiểu xem chip xử lý của iPhone có thể mạnh đến mức nào !

1. Con chip xử lý trên điện thoại là gì?

Chip xử lý ở điện thoại chính là bộ xử lý trung tâm, Central Processing Unit chúng ta còn gọi ngắn gọn là CPU. Chính xác là các mạch điện tử, thực hiện những câu lệnh của chương trình bằng cách thực hiện những phép tính số học, logic, so sánh và những hoạt động nhập/xuất dữ liệu (I/O) cơ bản nhất do mã lệnh chỉ ra.


CPU có khả năng điều khiển xử lý thông tin trên 1 bo mạch gồm nhiều khối thực hiện với từng chức năng riêng . Giống như những khối xử lý thông tin như loa, màn hình, khối điều khiển camera… chúng sẽ tương tác với nhau tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh và được điều khiển bằng một CPU.

Hiểu theo cách đơn giản là CPU chính là bộ não quan của 1 chiếc máy tính, là thứ quyết định sức mạnh cũng như tốc độ làm việc của thiết bị này. Đây chính xác là bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ chiếc điện thoại hay máy tính nào nếu muốn chúng hoạt động được.

2. Con chip xử lý của iPhone có thể mạnh đến mức nào? 

– Apple A13 Bionic 6 nhân

Apple A13 Bionic ra mắt năm 2019 và chúng được trang bị lên bộ ba iPhone 11 cũng xuất hiện cùng thời điểm là iPhone 11, iPhone 11 Pro với iPhone 11 Pro Max. Đến năm 2020, Apple đã cho ra mắt một thiết bị điện thoại mới đó là iPhone SE (2020)  và cũng được trang bị chip xử lý này. Đây chính là con chip đầu tiên mà Apple tích hợp trí tuệ nhân tạo AI mới, nó cho phép xử lý ma trận nhanh gấp 6 lần so với chip đời cũ.

Được sản xuất dựa trên cấu trúc cơ bản ARM 64-bit trên tiến trình 7 nm+, chứa đựng tới 8,5 tỷ bóng bán dẫn giúp con chip A13 Bionic của Apple có thể có được sức mạnh khủng khiếp nhưng mức tiêu thụ điện năng  của nó thấp hơn so với phiên bản trước đó.

Apple A13 Bionic đã đột phá thành công trong hiệu năng và tiết kiệm điện như những lõi CPU hiệu năng nhanh hơn, sử dụng ít năng lượng hơn trước. GPU của Apple A13 Bionic có 4 nhân và nó cũng nhanh hơn, sử dụng ít năng lượng hơn Apple A12. Neural Engine của con chip này hoạt động khá nhanh và tiết kiệm điện hơn trước.

Có thể thấy rõ sức mạnh CPU của con chip A13 Bionic vượt trội hơn so với phiên bản tiền nhiệm là A12 Bionic, nó áp đảo hoàn toàn so với những dòng chip của những hãng được trang bị trên các chiếc điện thoại ra mắt cùng thời điểm và được xem là những đối trọng trực tiếp của iPhone lúc ấy.

-Apple A14 Bionic 6 nhân

Apple lần đầu cho ra mắt cùng với iPad Air 2020 và cũng được trang bị lên bộ bốn iPhone 12 được ra mắt cùng thời điểm đó. Đây là thế hệ chipset đầu tiên của Apple với sản xuất dựa trên tiến trình 5nm và hơn 11.8 tỷ bóng bán dẫn. A14 Bionic cho khả năng tăng tốc độ xử lý lên đến 3.1 GHz , nó nâng cao hiệu suất đồ họa gấp 1.3 lần các thế hệ tiền nhiệm.

Apple A14 Bionic dùng CPU 6 lõi 64-bit (ARMv8 ISA) với 2 lõi hiệu suất cao (Firestorm) và kèm theo đó là 4 lõi tiết kiệm năng lượng (Icestorm) giúp việc xử lý những tác vụ dễ dàng hơn nhiều, đống thời khả hiệu quả về điện năng cũng được nâng cao tối đa.

Ngoài ra , A14 Bionic cũng được trang bị công nghệ Neural Engine 16 lõi, chúng có khả năng thực hiện 11 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây và nó gấp đôi số hoạt động trong cùng thời gian mà chip A13 có thể xử lý.

Apple A15 Bionic 6 nhân

Tiếp tục với con đường khẳng định sức mạnh công nghệ của mình thì vào ngày 15/09/2021, Apple thành công giới thiệu với  cả thế giới về thế hệ chip set tiếp theo A14 Bionic, thế hệ chip set A15 Bionic. Chúng được trang bị đầy đủ trên iPhone 13 series, A15 Bionic được đánh giá là một con chip di động mạnh mẽ nhất thế giới thời điểm bây giờ.

Apple A15 Bionic cũng được trang bị CPU sáu lõi 64bit, sử dụng ARMv8 với hai lõi hiệu suất cao là Avalance với bốn lõi tiết kiệm năng lượng là Blizzara, kèm theo nó là GPU 4 lõi và GPU 5 lõi này cũng đã được ra mắt trong các sản phẩm mới đây của Apple. Được sản xuất với tiến trình 5nm+ mới nhất từ TSMC, chip Apple A15 Bionic sở hữu cho mình Neural Engine 16 lõi có khả năng đạt đến 15.8 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây.

Apple A15 Bionic sở hữu cho mình CPU 6 lõi mang lại hiệu suất tăng 40% cùng GPU 4 – 5 lõi mang hiệu suất đồ họa tăng đến mức 80% so với những thế hệ chip trước đó của Apple.  Ngoài ra, việc được xây dựng trên tiến trình 5nm+ mới nhất đến từ TSMC với 4 lõi tiết kiệm năng lượng Blizzard đã giúp A15 Bionic có công dụng tiết kiệm điện năng đáng kinh ngạc.

Bên cạnh đó, công nghệ 5G cũng được trang bị trên dòng chipset A15 Bionic cũng như những thiết bị của Apple  khi sở hữu trong mình con chip này. Apple A15 Bionic đã được ghép nối với modern Snapdragon X60 để hỗ trợ tốc độ tối đa tương tự X55 nhưng có tốc độ truy cập cao hơn nhờ công nghệ tổng hợp sóng mang được sự cải tiến.

Đó là tất tần tật nnhungwx minh chứng chứng minh sức mạnh của các con chip trên iPhone. Bạn có hài lòng trước những thứ mà chipset của Apple mang lại? Hãy để câu trả lời của bạn dưới phần bình luận nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viêt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *